Trang chủ » nấu ăn » món thịt heo » Heo quay – Bánh hỏi

Heo quay – Bánh hỏi

Heo quay

Mình biết làm heo quay từ hồi mới qua đây. Vì làm cũng khá là dễ…và quan trọng hơn hết là…đỡ tốn tiền mua. Vì thịt mình làm ở nhà sạch sẽ, mới mẻ   :P   thì ko cần nói hen, nói về giá cả thì chỉ bằng 1/3 bên ngoài. Nên đôi khi có tiệc, chịu khó làm chút thì đỡ tốn…khẳm luôn đó !  ^___^

Vật liệu :

  • 1 kg thịt ba rọi ít mỡ   :P  , cắt tảng cỡ 6-7cm
  • 2 muỗng café muối
  • 1 café đường
  • 1 muỗng soupe hoisin sauce (hôm nay ko có, vì nhà hết roài)
  • 2 muỗng  café bột quế và tai vị (có thể thay bằng ngũ vị hương ; bạn Mèo bỏ vài nhánh quế, vài cái tai vị mào máy xay thính mà xay…có mùi đậm đặc hơn)
  • 2 muỗng soupe dấm
  • ½ muỗng café bicarbonate (thuốc tiêu mặn) hay bột nổi (baking powder)

Cách làm

  • Nấu 1 chút nước trong nồi cho thật sôi, bỏ vào chút muối, lật phần da xuống dưới, bỏ vào nồi, trụng sơ cỡ 3-5’. Chỉ cần trụng phần da thôi nghen, vì vậy nhó bỏ vào nồi ít nước và dùng nồi to to chút
  • Vớt thịt ra, úp phần da xuống dưới, « xử lý » phần thịt trước : khía từng khía dài, cách nhau cỡ 1,5cm

  • Trộn muối, đường, hoisin sauce, quế, tai vị lại. Ướp vào phần thịt vừa khía, xoa cho đều, nhưng đừng chạm vào phần da. Nếu lỡ chạm vào ???   :D  thì lau sạch đi vì ko da sẽ cháy sạm luôn đó !  bạn Mèo ko còn hoisin sauce nên ướp muối đường + gia vị thôi

  • Xong lật phần da lên, dùng dao nhọn đâm chi chít lên nó luôn, đâm càng nhiều, càng tốt, sau đó thoa dấm lên da, rắc bicarbonate lên, và bọc nó lại, để vào tủ lạnh qua đêm…  (con dao nhọn nhứt trong nhà chuyên xử anh da heo nè   :D    )

  • Hôm sau, bật lò nhiệt độ từ 220-240°C nướng trong khoảng 50’ và thế là có heo quay…

Bánh hỏi express

  • Bánh hỏi ngâm trong nước âm ấm độ chừng 10’ cho sợi bánh hỏi rời ra, đổ ra rỗ, để ráo
  • Nấu 1 nồi  nước sôi, bỏ bánh hỏi vào, xong đổ ra rổ ngay lập tức.
  • Trộn vào phần bánh hỏi một ít bột năng hay bột bắp, sau đó bắt hình dạng dài, hay tròn tùy thích lên dĩa ăn, hoặc dàn đều mỏng trên dĩa, sau đó bỏ vào lò viba trong 2’
  • Lấy bánh hỏi ra thoa dầu hành

About these ads

51 thoughts on “Heo quay – Bánh hỏi

  1. chi oi cho em hoi bicarbonate la gi chi? minh co the mua o dau chi? va dam thi minh dung loai dam nao duoc? em nghe noi nguoi ta co dung nuoc tuong nua ma em ko thay chi dung!
    ngay nao em cung vao blog chi xem bai moi, hay qua ma de lam! Em cam on chi!

    • là thuốc tiêu mặn…
      bên Pháp là bicarbonate de soude bán ở Auchan, carrefour…rất là rẻ!
      người Pháp dùng để luộc đậu cho mau và để làm nhiều thứ lắm!
      nếu dùng hoisin sauce thì đừng dùng nước tương…vì nó sẽ đậm lắm!
      sở dĩ mình ko dùng sauce hay nước tương vì mình nướng rất là lâu…lâu hơn bình thường…cho mỡ chảy ra hết… :P vì ko ăn được mỡ…nên nếu ướp vào nó sẽ cháy nhanh lắm…

  2. Bánh hỏi là bánh gì mà lại ăn cùng thịt heo quay, là bánh gì mà H. vừa nhìn thấy đã lăn ra khóc ngất, hic hic… tui cũng muốn khóc quá vì chả biết là bánh gì, sao tui lại chưa bao giờ được ăn bánh này, làm sao bi giờ, làm sao để được ăn bi giờ????????

    • Bà Mèo nghỉ cuối tuần rồi, H trả lời luôn nè: Bánh Hỏi là 1 dạng bún thật mảnh được ép nhẹ thành từng lát, thường khi ăn heo quay thì người ta cuốn 1 miếng heo quay vào lát bánh hỏi, với ít rau sống/thơm, cuốn bên ngoài 1 lá sà-lách (nếu thích) rồi chấm nước mắm tỏi ớt, ùm..ùm…ùm…! Giời ạ, tui trả lời cho bà mà tui thèm không biết nói sao cho hết…hụ..hụ…(^___^)

    • “Bà H bả khóc ngất” là vì bả rất là mê món heo quay bánh hỏi…hụ..hụ…(^__^)

      Còn cái tên “bánh hỏi”, nghe ông bà già xưa kể: là do mỗi lần có đám dạm hỏi thì “nhà trai/nhà thông gia trai” đem sang “nhà gái” cái đầu heo quay, ngoài mâm heo quay thì có vài mâm khác nữa, trong đó không thể thiếu món “bún ép miếng” này để ăn cùng, nên người ta gọi là “bánh hỏi” vậy đó.

    • Làm bánh hỏi thì có vài cách đó: đọc của Mèo không hiểu thì bên blog em Lan cũng có chỉ, còn không thì vô blog H cũng có luôn, vì hồi trước thèm bánh hỏi heo quay quá trời, cũng lùng sục 8 webs 10 blogs rồi ra cách làm…heheh…dễ lắm Mai ơi, dễ hơn làm bún tươi, làm bằng loại bún khô sợi mảnh thoai à.(^__^)

  3. Nhưng cái tảng heo quay kia thì tui được biết mùi vị rồi nhé, nên giờ nhìn thấy là tui thèm, tui ngửi thấy mùi heo quay rồi, hic hic…

    Cái da nó Rrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrròn lắm phải ko bà Mèo???? hic hic…

  4. Báo cáo tiếp tình hình là cuối tuần này bạn H không đi chợ Việt – Á được nên không có thịt heo để làm heo quay Mèo ơi, thèm quá trời à…Bà dzã man lắm có biết không hả…khà..khà…(^___^)

  5. Mèo ơi, nhìn tảng thịt là thấy nó gio2nnnnnnnnnnn rồi. Hấp dẫn quá đi thôi. Mình muốn làm nhưng ko biết chặt thế nào cho miếng thịt đều đẹp như trên đĩa (icon xấu hổ đâu rồi ấy nhỉ?)

    • khi chị bọc cho vào tủ lạnh vì sợ nó hôi tủ…
      chị chỉ lau khô phần da chứ ko phơi khô vì bên này nhiều khi làm thịt vào mùa lạnh, ko nắng , mà gió thì tới -âm độ nên đành chịu!

  6. Pingback: Lục bếp « Kenzie's Family

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s