Trang chủ » nấu ăn » món cá » Chả cá ba sa

Chả cá ba sa

Vật liệu

  • 1kg Cá ba sa filet đông lạnh
  • 2 muỗng soupe nước mắm
  • 2 muỗng soupe dầu ăn (có dầu hành, dầu tỏi càng tốt)
  • củ hành tím hay gốc hành lá bằm nhuyễn
  • tiêu, muối, đường
  • 2 muỗng soupe bột bắp
  • 1 muỗng càfê bột nổi

Cách làm :

  • Cá ba sa rã đông, nếu cá còn hơi cứng đá làm thì ngon nhứt. Cắt cá thành từng thỏi, ướp tất cả gia vị (hành+tiêu+nước mắm+bột bắp+bột nổi+dầu ăn) trên rồi bỏ vào máy xay nhuyễn
  • Lấy một ít chả cho vào lò vi sóng quay 40 giây xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì thên chút muối. Sở dĩ mình thử kiểu này vì ko biết sao có khi loại cá filet mình mua nó tùy lúc lạt hay mặn ; có kỳ bỏ gia vị (3 muỗng nước mắm) thì nó mặn chát…nên phải thử rồi mới cho thêm muối vào là vậy. Còn đường nêm hay ko tùy thích vì mình chiên lửa nhỏ, chả ko khét nên mình cho chút đường cho chả có màu đẹp
  • Sau khi thử vừa ăn thì dùng tay, hay máy nhồi khoảng 5’ cho chả dai
  • Nặn chả tùy thích hay chiên thành bánh chả to cũng được. Mình vì được đặt hàng là ăn apéritif (khai vị) nên phải chiên thành viên tròn nhỏ. Muốn nặn thành viên tròn như vầy thì mình phải đeo gants mà nặn, cách nặn theo kiểu nặn Bò vò viên

trong chảo dầu nên ẻm căng phồng

bi giờ da dẻ hơi nhăn nheo  :P

bỏ vào hộp cho “người ta” đem vào hãng “nhậu”     :P

About these ads

38 thoughts on “Chả cá ba sa

  1. Pingback: Chả cá basa chiên | Lê Lan

    • miễn là thịt cá có vẻ dai
      sau khi xay thì dùng tay nhồi cho kỹ
      nếu muốn chắc ăn thì sau khi xay, nắm một nắm cá xay quăng “cái chát ” xuống…làm như “đập bột ” làm bánh ấy!

  2. Mình chưa làm chả bằng cá basa bao giờ vì thật tình là cứ sợ cái vụ người nhà mình nuôi cá bằng kháng sinh, làm chả cá toàn phải mua cá đông lạnh của siêu thị về làm, mà cá ý thịt nó nạc quá, cứ bở ra ko dai nên phải pha thêm thịt gà vào mới được, thấy Mèo làm viên cá tròn xoe xinh quá, nhìn thích lắm, chắc phải mua basa filet về làm thử vậy, hì hì…

    • cũng nghe hoài, nhưng lâu lâu mới làm một lần, nói ra chắc cũng nửa năm rồi. Bình thường mình cũng mua cá Tây về làm
      Mai xay cá xong bỏ vào bịch Zipblock mà nhồi; đập nó vào cạnh bàn cũng được…khỏi trộn thịt gà…

  3. Pingback: Chả cá BaSa « Tintinandsusie's Family

  4. Chao chi , cam on chi da huong dan mon cha ca chien rat ngon. Xin chi cho phep em hoi them mot chut nhe (em lam mon nay de lam apperitif cho buoi tiec). Ca sau khi da nan xong, dem hap chin so, khi nao gan an thi dem chien duoc khong a ? Xin chi huong dan. Cam on chi rat nhieu

    • đem hấp ăn cũng ngon lắm
      khi gần ăn thì chiên sơ lại thì tuyệt vời luôn đấy
      vì mình khá nhanh tay :) nên chiên rồi đem lên “quằm” khai vị luôn!

  5. Chi Meo cho em hoi mon cha ca nay co the an nguoi duoc khong ? Minh co the hap so , de tu dong da, khi nao an thi lay ra chien duoc khong a ?
    Cam on chi rat nhieu

    • ý kiến hay đấy
      chị thường chiên, rồi ăn ngay, hoặc chiên sơ rồi bỏ tủ lạnh thường, ko bỏ tủ đá, vì cá này là filet rả đông nên ko bỏ lại đông lần nữa!

  6. có rất nhiều công thức làm chả cá basa như vậy, nhưng CT của bạn Mèo mình thấy đơn giản nhất, hợp với mình nhất nên mình sẽ theo. có đủ nguyên vật liệu rồi, lát nữa sẽ bắt tay vào làm. Merci bạn Mèo chia sẻ CT nha

  7. mình lại vào đây để báo cáo thành tích :) mình đã làm xong 1kg cá theo CT của bạn Mèo, rất ngon bạn ạ. cám ơn nhiều lắm :)))

  8. C Mèo ơi! Em cho thêm lá thìa là sau khi đã say cá xong cho khỏi tanh duoc ko? E ở Miền bắc nên ko biết bột bắp là bột gì và bột nổi là bột gì chị chỉ giúp e với, e cho bột mì hoặc bột mì tinh (bột đao) có được ko chị? Thanhks!

    • cho thêm thì là sẽ có gout đặc trưng giống chả cá thì là ngon lắm !
      bỏ vào bột mì tinh cũng được, bột nổi giúp chả nổi to và giữ được 1 phần hình dạng sau khi chả nguội. Bột nổi gọi là levure chimique ( baking powder).

Bình luận đã được đóng.