Vật liệu
- 1kg Cá ba sa filet đông lạnh
- 2 muỗng soupe nước mắm
- 2 muỗng soupe dầu ăn (có dầu hành, dầu tỏi càng tốt)
- củ hành tím hay gốc hành lá bằm nhuyễn
- tiêu, muối, đường
- 2 muỗng soupe bột bắp
- 1 muỗng càfê bột nổi
Cách làm :
- Cá ba sa rã đông, nếu cá còn hơi cứng đá làm thì ngon nhứt. Cắt cá thành từng thỏi, ướp tất cả gia vị (hành+tiêu+nước mắm+bột bắp+bột nổi+dầu ăn) trên rồi bỏ vào máy xay nhuyễn
- Lấy một ít chả cho vào lò vi sóng quay 40 giây xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì thên chút muối. Sở dĩ mình thử kiểu này vì ko biết sao có khi loại cá filet mình mua nó tùy lúc lạt hay mặn ; có kỳ bỏ gia vị (3 muỗng nước mắm) thì nó mặn chát…nên phải thử rồi mới cho thêm muối vào là vậy. Còn đường nêm hay ko tùy thích vì mình chiên lửa nhỏ, chả ko khét nên mình cho chút đường cho chả có màu đẹp
- Sau khi thử vừa ăn thì dùng tay, hay máy nhồi khoảng 5’ cho chả dai
- Nặn chả tùy thích hay chiên thành bánh chả to cũng được. Mình vì được đặt hàng là ăn apéritif (khai vị) nên phải chiên thành viên tròn nhỏ. Muốn nặn thành viên tròn như vầy thì mình phải đeo gants mà nặn, cách nặn theo kiểu nặn Bò vò viên
trong chảo dầu nên ẻm căng phồng
bi giờ da dẻ hơi nhăn nheo 😛
bỏ vào hộp cho “người ta” đem vào hãng “nhậu” 😛
Thèm quá là thèm! Mà nghe bà dùng cá đông lạnh thì chắc bắt chước theo được…(^__^)
cá nào cũng được cả bà ạ!
nhưng dùng cá “thịt trắng ” thì ngon hơn!
Thèm em cũng thèm chả cá quá, sáng mai em sẽ đi chợ mua cá về hì hì,
em thích ăn chả mà mỗi lần em làm lâu gì đâu luôn đó hic hic
thấy bên nhà em rồi…khi nào soldes thì rinh máy lớn về tha hồ mà xay!
chi oi cho em hoi ca ba sa minh mua o dau duoc? Ten tieng Phap la gi chi? Co tim thay duoc o Auchan hay Carrefour ko a? Cam on chi nhieu!
Xin lỗi chị Mèo em trả lời dùm chị hén vì chị bận
Aline ơi, tiếng Pháp gọi là panga hén, có thể mua ở carrefour, casino, hay carefour maket… auchan… có hết đó.
đúng đấy
có khi nó kêu Pangasus
hiện đang bán ở Auchan đó!
Nhìn mấy em trong chảo mập ú thấy ghét quá đi Mèo ơi 🙂
Cái này mà xiên que xong rưới tương ớt lên, ực ực
tui nhớ gần công viên Lê Văn Tám có một con hẻm, trong hẻm có bán cá viên chiên chấm tương ớt và kem chuối đậu phộng
hic…nhớ mà thèm!
Ủa, chỗ nào Mèo? Tui ko bít
Mà bây giờ nói chung là đồ gì ăn ở ngoài cũng sợ hết đó Mèo, cho nên nhìu khi cũng ham đi ăn hàng mà nghĩ thì cũng sợ sợ.
ko nhớ đường chỉ nhớ hình như điện biên phủ quẹo tay trái, nhưng 10 mấy năm rồi, sợ ko còn
cá basa đông lạnh vn cũng đầy nhóc luôn go go go àle ale àle mình cũng làm theo món này há há há
quan trọng là nó ko có xương nhí nhí như cá thát lát mà mùi cũng nhẹ hơn…hihi
Cái này đem lên công ty có lý nè. Sẽ cọp ý tưởng, bắt chước…hihihi…
và ngoài nhà hàng ko có kẻ nào bán nên mấy “tướng ” ăn cả 1kg500 sạch bách!
Pingback: Chả cá basa chiên | Lê Lan
Chị Mèo ơi, cho em xin cái công thức này về thực hành 🙂 Nhìn ngon quá là ngon luôn!
hic…khỏi xin
tặng ko…
Chi oi !
Em o Ando kg co ca basa nhung em lai muon lam cha ca de an vi the chi co the cho em biet la bat cu ca nao cung co the lam cha ca duoc dung kg chi
miễn là thịt cá có vẻ dai
sau khi xay thì dùng tay nhồi cho kỹ
nếu muốn chắc ăn thì sau khi xay, nắm một nắm cá xay quăng “cái chát ” xuống…làm như “đập bột ” làm bánh ấy!
Mình chưa làm chả bằng cá basa bao giờ vì thật tình là cứ sợ cái vụ người nhà mình nuôi cá bằng kháng sinh, làm chả cá toàn phải mua cá đông lạnh của siêu thị về làm, mà cá ý thịt nó nạc quá, cứ bở ra ko dai nên phải pha thêm thịt gà vào mới được, thấy Mèo làm viên cá tròn xoe xinh quá, nhìn thích lắm, chắc phải mua basa filet về làm thử vậy, hì hì…
cũng nghe hoài, nhưng lâu lâu mới làm một lần, nói ra chắc cũng nửa năm rồi. Bình thường mình cũng mua cá Tây về làm
Mai xay cá xong bỏ vào bịch Zipblock mà nhồi; đập nó vào cạnh bàn cũng được…khỏi trộn thịt gà…
Ực … đói …
nghe nuốt nước miếng thấy mà tội luôn…
😛
Pingback: Chả cá BaSa « Tintinandsusie's Family
Đã thực hành rồi mà quên mất tiêu cái đoạn bột bắp, ở nhà hẻm còn bột bắp… 😦
đâu có sau, nhiều khi tui cũng…quên bỏ…
bỏ vào bột khoai tây cũng ok
Chao chi , cam on chi da huong dan mon cha ca chien rat ngon. Xin chi cho phep em hoi them mot chut nhe (em lam mon nay de lam apperitif cho buoi tiec). Ca sau khi da nan xong, dem hap chin so, khi nao gan an thi dem chien duoc khong a ? Xin chi huong dan. Cam on chi rat nhieu
đem hấp ăn cũng ngon lắm
khi gần ăn thì chiên sơ lại thì tuyệt vời luôn đấy
vì mình khá nhanh tay 🙂 nên chiên rồi đem lên “quằm” khai vị luôn!
Chi Meo cho em hoi mon cha ca nay co the an nguoi duoc khong ? Minh co the hap so , de tu dong da, khi nao an thi lay ra chien duoc khong a ?
Cam on chi rat nhieu
ý kiến hay đấy
chị thường chiên, rồi ăn ngay, hoặc chiên sơ rồi bỏ tủ lạnh thường, ko bỏ tủ đá, vì cá này là filet rả đông nên ko bỏ lại đông lần nữa!
có rất nhiều công thức làm chả cá basa như vậy, nhưng CT của bạn Mèo mình thấy đơn giản nhất, hợp với mình nhất nên mình sẽ theo. có đủ nguyên vật liệu rồi, lát nữa sẽ bắt tay vào làm. Merci bạn Mèo chia sẻ CT nha
mình lại vào đây để báo cáo thành tích 🙂 mình đã làm xong 1kg cá theo CT của bạn Mèo, rất ngon bạn ạ. cám ơn nhiều lắm :)))
hihi…làm giống cá thát lát chiên như mẹ mình hay làm thôi, nhưng cá basa ko dai nên phải thêm thắt này nọ
chúc mừng thành công hén!
C Mèo ơi! Em cho thêm lá thìa là sau khi đã say cá xong cho khỏi tanh duoc ko? E ở Miền bắc nên ko biết bột bắp là bột gì và bột nổi là bột gì chị chỉ giúp e với, e cho bột mì hoặc bột mì tinh (bột đao) có được ko chị? Thanhks!
cho thêm thì là sẽ có gout đặc trưng giống chả cá thì là ngon lắm !
bỏ vào bột mì tinh cũng được, bột nổi giúp chả nổi to và giữ được 1 phần hình dạng sau khi chả nguội. Bột nổi gọi là levure chimique ( baking powder).
minh thic an ca basa file thoi,vi ko co xuog va de che bien.mon cha ngon do,minh phai pat chuoc lam moi dc.hi
ừ cá filet dễ ăn, dễ chế biến nữa, con nít ăn đỡ phải rĩa xương!
Chị ơi chị cho e hỏi bột nổi theo tiếng anh là baking powder đúng k ạh
đúng đó em
chị ơi em làm như chị đó mà sao cá chiên ra bị khô vậy em fãi làm sao