Trang chủ » các món dưa chua » Kim chi lai

Kim chi lai

Kim chi là món ăn « quốc hồn quốc túy » của Hàn quốc. Đây là món gần như luôn hiện diện trong tủ lạnh nhà mình. Mình vẫn thường làm món này nhất là vào lúc giao mùa lạnh – nóng, hay trời mưa âm ỷ dễ làm chúng ta cảm lạnh. Vì trong kim chi có đầy đủ các vị thuốc nên mình làm món này vừa là có thêm món rau dự trữ, vừa coi như  làm thuốc phòng bệnh luôn

Tuy nhiên mình làm theo cách VN, dùng dấm chứ ko dùng bột gạo hay nếp để lên men, cũng ko dùng táo và ớt cũng là ớt hiểm VN nên mùi vị thật là gần gũi với món đồ chua thường thấy, nhưng lại có thêm vị cay của ớt và gừng. Món này dùng làm món ăn kèm khi ta quá bận rộn, chỉ cần có kim chi và một chút thịt luộc ăn cũng thỏa lòng. Và khi có khách, kim chi ăn kèm cá cơm chiên dòn, hay có chả lụa cũng đủ cho mấy đức phu quân nhâm nhi chén thù chén tạc.

 

vật liệu :

–         1 cây cải thảo

–         1 củ cải trắng

–         1 bó hành cỡ 10 tép

–         1 củ tỏi loại lớn

–         1 củ gừng cỡ 2 ngón tay

–         5-7 trái ớt hiểm==>tùy hỳ, nhiều hơn ko sao cả

–         muối, đường, dấm

 

cách làm

–         cải thảo xắt miếng vừa ăn, ướp 4 muỗng canh muối,

–         củ cải xắt sợi dài, dày khoảng 2mm, ướp 1 muỗng canh muối

–         tỏi, ớt bằm nhuyễn

–         gừng xắt sợi nhuyễn

–         hành lá xắt khúc

 

trộn kim chi

–         xả cải thảo, củ cải cho bớt mặn

–         pha đường + nước mắm + dấm + ớt + tỏi như pha nước mắm tỏi ớt nhưng đậm đặc hơn

–         bỏ gừng và, sau đó là hành là, củ cải, cải thảo

–         trộn đều, cho vào hộp, sau đó cho vào tủ lạnh, ba ngày sau đã thấm đều ăn ngon

Ingrédients :

 

– 1 chou chinois

– 1 radis blanc

– 1 boite d’oignons frais

– 8 gousses d’ails

–  du gingembre

– Piments 5-7 pièce

– Du sel, du sucre et du vinaigre

Etapes : 

– Chou coupé selon le gout, ajouté 6 cuillères à soupe de sel et mélangé.

– Couper le navet coupé en julienne avec 2 mm d’épaisseur et ajouter 1 cuillère à soupe de sel

– De l’ail, du piment, haché finement

– Du gingembre finement râpé

– de l’Oignon frais tranché

Mélange : 

– Rincer les choux et les radis

– Mélanger avec la sauce appelée « nuoc mam » : 6 cuillères à soupe de nuoc mam + 6 cuillère sucres + 3 cuillères vinaigre + 150ml d’eau

– Ajouter le gingembre l’oignon frais, le radis et le chou

– Bien mélanger, mettre dans une boîte, puis mettre dans le réfrigérateur, et le laisser reposer 3 jours pour qu’il soit bien frais.



 

Advertisements

6 thoughts on “Kim chi lai

  1. Mèo ơi, Mèo làm Kim Chi đẹp quá!!! H thích kim chi giống vậy nè, Kim Chi Hàn Quốc nhìn…thấy ghê quá, đỏ lè à… Món này nghen, có thêm nồi thịt kho tàu nữa là coi như no cành hông vẫn còn muốn ăn nữa đó, hoặc là cá kho tộ,…ôi thèm..thèm..thèm… hixhix… 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s