Trang chủ » nấu ăn » bún » Bún bò Huế

Bún bò Huế

Vật liệu

–          1 kg thịt bắp bò

–          1 chân giò heo trước

–          nửa ký móng heo chặt nhỏ

–          2 củ hành tây

–          Vài củ hành tím

–          1 bó xả chừng 5-7 cây

–          5 tép tỏi

–          1 muỗng màu hạt điều

–          2 muỗng soupe mắm ruốc Huế

–          Hành, tiêu, ớt bột, xa tế, muối đường…


Cách làm

–          Bắc 1 nồi nước sôi, bỏ vào 1 muỗng canh muối, bỏ thịt vào trụng sơ, vớt ra

–          Bắc 1 nồi nước khác, bỏ tất cả các loại thịt vào, lấy 5 cây xả đập dập, bó lại, bỏ vào nồi, nêm sơ muối đường, nước mắm, chờ nước sôi, hớt bọt, nêm lại cho vừa ăn, vặn lửa nhỏ riu riu…hầm trong 1h

–          Sau 1h, xâm thử thịt mềm chưa. Bình thường móng heo và chân giò heo mềm trước, vớt ra. Thịt bắp bò tuy chín nhưng còn dai, hầm thêm chừng 15’ thì vớt ra luôn, xắt bản dày.

–          Xả, tỏi, củ hành tím bằm nhuyễn chia làm 2 phần :

  • Phi thơm phần hành tỏi xả, bỏ vào 3-4 muỗng xa tế + 2 muỗng ớt bột (có thể bỏ thêm ớt trái tùy thích), phần xa tế này khi ăn ai thích cay thì bỏ vào thêm. Xa tế này bỏ vào hủ đậy nắp kín dùng lâu được
  • Bỏ dầu vào chảo, dầu nóng, bỏ hạt điều vào, phi cho ra màu đỏ, gạn bỏ hột. Phần dầu hạt điều này tiếp tục bỏ vào tỏi, hành xã còn lại, phi thơm, cho thêm 1 muỗng xa tế…cũng chia làm 2 : 1 phần bỏ thẳng vào nồi nước dùng, 1 phần còn lại trong chảo bỏ thịt bò bắp vào xào sơ, cho vào ít nước dùng, nêm thêm chút nước mm cho mặn mà, vặn lửa nhỏ, đậy nắp, hầm cho mềm vừa ăn. Phần thịt này có người bỏ thẳng vào nước dùng luôn, nhưng mình thích nên để riêng, khi ăn thì để lên trên

–          Lọc mắm ruốc huế qua rây, bỏ vào nồi nước dùng

–          Vậy là xong nồi bún, trình bày bún ra tô, để thịt, chan nước dùng ; ăn kèm rau muống, bắp chuối, ngò gai, quế, chanh…


Advertisements

12 thoughts on “Bún bò Huế

  1. Cái này gọi là “giết người không cần gươm đao” nà, chỉ cần nấu món ngon Huế thoai là có người chết vì thèm roài….hụ..hụ..hụ…oa..oa..oa..oa…huhuhuhuhuhu….. (@_________@)

    • hic…món ngon Huế: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc…trời ơi thèm…
      tui nhớ kỳ ra chùa Thiên Mụ Huế, ai chụp hình, ai thăm kệ ai, còn tui với chồng sà vô gánh bán bánh bột lọc, người ăn 3 dĩa…hihi

      • Lần ni về, có ra Huế nữa không? Nếu có ra thì phải ăn “bánh bèo Huế Cung An Định” đó nghe, ăn chè Hẻm, bún bò Huế thì ở mô cũng ngon, nhưng có 1 quán ngon chi mà ngon lạ rứa, lần mô ra nớ cũng ăn hết..mà quên cha đường nó ở mô…(^___^)

  2. Mèo ơi cậu làm tớ hâm mộ quá xá 😦

    Tớ chưa từng nấu món mặn nào cả

    Ước ao sẽ tự làm được 1 nồi bún/míên/blah blah ngon lành như thế

    Hâm mộ! Nơi xa xôi thiếu thốn vầy mà có nồi bún bò huế ngon lành, haizzz

    @ Hạnh ơi: bà khóc gì mà giống cái tàu hỏa nó kêu tu tu tu hụ hụ hụ quá vậy….

    • hihi…bên VN tui có nấu đâu, toàn ăn ngoài ko hà!
      qua đây ko nấu thì ra nhà hàng ăn, nhà hàng nó bỏ vào cho vài “vá” bột ngọt, ăn về sưng cả cuống họng…khiếp lắm…

      • Bên Mèo còn có nhà hàng. Bên mình kiếm cả chục năm nay rồi không ra một nhà hàng Việt nào hết á. Có mấy quán ăn Tàu, món thường ngày cũng ngon ngon, nhưng bún bò Huế với phở muốn ăn phải lăn vô bếp thôi à….hix…hix…Nhìn tô bún nước trong… thèm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s