Trang chủ » làm bánh » bánh ngọt » Chiffon lá dứa

Chiffon lá dứa


Hôm qua là ngày họp phụ huynh và phát bằng « Baptême Poney » , tức là hôm bữa con gái đi chơi lớp cưỡi ngựa 5 ngày, bi giờ có bằng cấp đàng hoàng nghen. Xem hình và Vidéo mới biết để có « bằng cấp », bạn phải điều khiển mấy chú ngựa lùn này đi vòng qua mấy cái trục, và đi theo kiểu zig zắc, rồi sau đó cho ngựa đứng yên, rồi bạn đứng thẳng trên lưng ngựa, dang rộng 2 tay ra. Nói chung ko có dễ đâu à nghen. 😉

Cuối cuộc họp có cuộc liên hoan nhẹ nên con gái đòi làm bánh này để đem vào trường. Bánh này hôm đầu năm học nhân dịp sinh nhật con mình có làm đem vào trường 1 lần, mấy cô giáo thích lắm. Hôm nay lúc đem ra, mấy vị phụ huynh còn chưa biết rõ cái gì, hơi ngần ngại vì cái màu xanh là lạ…Xong ăn rồi thì ko dừng lại được. Có người thấy người khác ăn ngon, chừng lại lấy thì hết. Cô giáo của con…cũng lật đật lấy trước 1 miếng, nếu ko thì …kỳ sau chắc phải làm riêng cho cô 1 ổ thôi 😀

Vật liệu

Phần A

  • 6 tròng trắng trứng
  • 90gr đường
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 2 muỗng café nước chanh tươi

Phần B

  • 6 tròng đỏ trứng
  • 100gr đường
  • 180ml nước cốt dừa (hay sữa tươi)
  • 30ml dầu ăn
  • 150gr bột ( 100gr bột mì đa dụng + 50gr bột bắp)
  • 1 muỗng soupe baking powder
  • Tinh dầu lá dứa ( nếu dùng lá dứa tươi thì xay chung lá dứa với sữa hay nước cốt dừa, rồi đong 180ml)
  • 1 gói đường vanille (ko có ko sao)

Cách làm

Bật lò nướng 165°C

  • A : Bỏ muối, chanh vào phần lòng trắng, dùng tốc độ cao nhứt đánh tròng trắng, lúc bắt đầu nổi bọt thì cho từ từ đường vào, dùng tốc độ cao đánh cho tròng trắng bông cứng. Tức là khi nghiêng trứng ko đổ, khi kéo phới lồng lên tạo thành hình chóp. Lưu ý đánh nổi thì ngưng, đánh nhiều quá tròng trắng trứng bị chai, khó trộn chung ở giai đoạn sau
  • B : Khi xong giai đoạn đánh bông tròng trắng, dùng phới đánh tan lòng đỏ, bỏ đường vào, xong bỏ nước cốt dừa, dầu, đường vanille, xong từ từ cho bột vào trộn đều. ( Chú ý : bột gồm bột mì + bắp + bột nổi trộn chung, rây 2-3 lần cho mịn và đều)
  • Lấy 1/3 phần A trộn vào phần B, dùng phới trộn cho đều, sau đó trộn tiếp 1/3, rồi tiếp tục trộn phần cuối cùng. Lưu ý là trộn thật nhẹ tay
  • Bỏ vào khuôn, nướng trong 45’, bánh chín, úp ngược khuôn lên 1 cái chai, hay 1 cái ly gì đó, tới khi nguội mới tháo bánh ra

Chú ý :

  • nếu ko có khuôn Chiffon thì ko nên làm bánh này, vì khi nướng bánh này ko dùng bất kỳ cách chống dính nào mà ngược lại, bánh phải “dính” vào thành khuôn. Vì vậy, nếy ko có khuôn Chiffon tháo rời thành và đáy thì bánh làm cũng khó thành công.
  • Nếu làm khuôn thường thì nên để 1 cái chai hay 1 lon nước yến nhỏ vào chính giữa tạo thành trục cho bánh leo lên.
  • Thật ra bánh dễ làm, cũng dễ nướng, quan trọng là khi bánh chin, nếu ko khéo thì …nó xẹp lép trở lại. Cho nên nhất thiết phải úp ngược nó cho tới khi nguội là như vậy

Bánh treo lơ lửng


Mới lấy ra khỏi khuôn…mình cũng ko có khuôn Chiffon thật sự, dung khuôn này cũng ok nhưng khó lấy ra vì những cánh hoa dễ bị “sứt mẻ “ lắm


Bánh xốp và nhẹ như bông


Advertisements

17 thoughts on “Chiffon lá dứa

  1. Hơ hơ, cái khuôn dễ thương quá. Mà vầy là Mèo giỏi lắm luôn đó, Hươu còn ko tưởng tượng được là Mèo lấy bánh ra được luôn đó 😀

    @ Hạnh: cố lên cưng, chiffon …. dễ ẹc à, hị hị hị

    • hihi…cái khuôn này làm bánh bông lan đẹp lắm, chỉ cần chống dính bằng bơ lạnh, rắc bột là xong…
      còn cái chiffon này phải từ từ, rồi từ từ gỡ từng cánh, vậy mà cũng sứt hết 2 cánh đó!
      (chụp xa xa ko thôi thấy “bánh vá “) 😀

  2. Nhìn cái tựa là nhớ ngay đến chị L. mẹ Bill, chuyên trị bánh này. Mình hay làm chiffon cam thôi à, chưa thử với lá dứa bao giờ. Nghe Mèo tả hấp dẫn ghê, lần tới phải thử thôi…

  3. Chào Chị Mèo , Chị và gia đình khỏe không ? Hôm nay em đi lạc vào nhà Chị và muốn ở lại đây vì có nhiều món ngon , vật lạ qúa . Chị có thể cho em hỏi SHORTENING mua ở đâu hả Chị ? ( em cũng ở Pháp ) Cám ơn Chị nhiều nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s