Trang chủ » món ngọt » chè » Chè Thưng – bà ba

Chè Thưng – bà ba

Chè thưng – bà ba: mình nói vậy vì chè này lai 2 thứ… 😀 . Tuy cũng có đậu xanh và nước cốt dừa nhưng 2 thứ chè này khác nhau à nha

Chè thưng : gồm đậu xanh, bột báng, đậu phộng, táo tàu, nấm mèo, nước cốt dừa

Chè bà ba là món chè được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây cách đây khoảng một phần hai thế kỉ. Món chè này hiện nay cũng biến đổi nhiều nhưng nguyên thủy của nó là gồm đậu xanh, bột khoai, và khoai…nấu với nước cốt dừa đường cát

Thèm chè, định nấu chè thưng thì thiếu táo tàu, vì nhà chả ai thích ăn ; và đậu phộng thì làm biếng nấu. Nên mình cắt khoai bỏ vô, thế là nó thàng lai 2 thứ luôn…thôi kệ…miễn beo béo ngon thì cũng ùm…hết 😀

P/S: Sư phụ : hum nay « kon » suýt bị nám mặt vì ráng canh cái « nắng xiên » mà mọi người cứ nói hoài ấy…hic…hic… 😥


Chè thưng

Đối với nấu chè chưa bao giờ mình « cân » vật liệu một cách cụ thể, mà toàn đếm bằng tay và  đong bằng mắt. Cũng vì nấu chè nó dễ theo kiểu đó, nhiều hay ít một chút cũng ko sao…miễn cái ngọt và cái béo cho « đúng » khẩu vị từng nhà mà thôi

Vật liệu

  • 4 nắm đậu xanh
  • 1 nắm đậu phộng
  • 8 tai nấm mèo lớn
  • 1 nắm bột báng
  • 1 nắm táo tàu (chừng 20 trái)
  • 400ml nước cốt dừa
  • đường

Cách làm

  • Đậu phộng ngâm trong nước ấm qua đêm cho mềm, sau đó vớt ra. Nếu sử dụng đậu nguyên vỏ thì vuốt bỏ vỏ lụa bên ngoài. Nấu chín mềm với chút muối
  • Bột báng bỏ vào tô, chế ngập nước, ngâm nở
  • Táo tàu rửa sạch, ngâm nở
  • Nấm mèo rửa sạch, ngâm nở, xắt sợi
  • Đậu xanh vo sạch, bỏ táo tàu vào chung, nấu tới khi đậu vừa chín tới
  • Bỏ đậu phộng, nấm mèo, bột báng vào, nấu tới khi bột báng trong, bỏ đường, nước cốt dừa, chờ sôi thì nhắc xuống

(muốn chè có vị ngọt thanh thì khi bỏ đường phải « dằn » thêm chút muối (chừng 1/8 muỗng café))

Advertisements

23 thoughts on “Chè Thưng – bà ba

  1. Trên đường nhà tớ cứ sau 5h, có ông mập mập bán các lọai chè nóng, cậu nhắc lại thèm. Hôm nào ra mua chè, chụp 1 lô nồi chè cho các cậu ‘xúc động’ chơi

    (Nó nấu nướng ko được, vào đây ngó thấy thèm nên lợi dụng ưu thế quê nhà, hehe”

    • chè bà ba thì bột khoai làm từng khối vuông, tròn đủ màu đẹp lắm, em chả bao giờ làm, toàn mua bột khoai bán sẳn, loại sợi răng cưa bỏ vào. Hồi xưa nội vò bột khoai viên tròn, rồi xắt bột khoai vuông…bằng bột năng thôi…nhìn đẹp lắm

    • phải đó chị, với lại ở nhà nấu dù ít cũng phải nấu chừng 5-7 chén, ăn ko hết, phải bỏ tủ lạnh, ngoài hàng ăn 1 chén, ít nhưng ngon và người ta nấu đầy đủ hơn mình!

  2. Ui da, sao hôm nọ em chén món này rồi, hnay vô xem trả lời phản hồi mà lại k thấy đâu???????
    Hix hix.
    Hình như hôm trước em bảo là: Thèm quá, chị cho em thêm cốc nữa :))
    hé hé
    Giờ mà xin chắc bị ăn hết rồi à 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s