Trang chủ » dinh dưỡng » cà chua – thứ bổ dưỡng ko thể thiếu

cà chua – thứ bổ dưỡng ko thể thiếu

Nhà bạn Mèo nấu canh chua thường hay bị thiếu…chua…vì ko đủ cà chua trong canh. Lý do là trong nhà có nuôi con Mèo, mà con Mèo này nó chỉ « ăn vụng » cà chua thôi. Nhớ ngày xưa, mẹ chuẩn bị xong hết cho nồi canh, tới giai đoạn cuối bỏ cà là y như rằng…thiếu hết phân nửa. Lúc đầu mẹ đi tìm, tưởng đâu mình lơ đễnh bỏ quên lại. Sau thì mới phát hiện, trên « ria » Mèo còn dính chút « hương vị » đo đỏ 😉 , hỏi ra mới biết…mà bạn Mèo cũng khai thiệt là mèo ăn….hehehhe. Nên nhà bạn Mèo làm món nào có cà, mẹ đều mua gấp đôi, phòng khi có kẻ …bóc lủm 😀

Do thích cà và ăn cà từ nhỏ nên da dẻ bạn Mèo dù rằng « năm tháng qua đi » vẫn rất là « ok », và hiện nay gen di truyền cũng truyền …tới con bạn Mèo, hai nhóc cũng nghiện cà chua, thích cà chua. Vì vậy trong tủ lạnh nhà bạn Mèo hầu như ko lúc nào không có cà. Bên này cũng vậy, hay về VN cũng vậy, cà chua vừa là món rau, vừa là món tráng miệng mà cả nhà đều thích. Thế nhưng cái gì cũng có « khống chỉ định », vì vậy ta cần đọc kỹ trước khi « chén » bất cứ một thứ gì, đừng « chén » « vô tội vạ » thì tác dụng ngược lại nhé !


Đây là công dụng của cà chua mà bạn Mèo lấy về từ internet (vietbao.net)

Để chữa miệng khô, lưỡi rát, loét miệng, có thể lấy nước ép cà chua 150 ml và nước mía ép 20 ml, trộn đều để uống, ngày 2-3 lần. Còn nếu bị bí đại tiện, thiếu máu, hãy dùng 1-2 quả cà chua sống (gọt vỏ, thái nhỏ) trộn với mật ong ăn ngày 2-3 lần.

Y học hiện đại cho rằng, có thể dùng cà chua để chữa rối loạn chuyển hóa muối, viêm gan, xơ gan, béo phì, làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống ung thư. Còn theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể:

Bổ sung dinh dưỡng: Một người bình thường mỗi ngày có thể ăn 200 g cà chua (ăn sống hoặc nghiền thành bột nhão). Lượng cà chua này có thể đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin A, C, sắt và ka li của cơ thể trong 24 giờ.

Phòng và chữa sốt cao, khát nước do nắng nóng: Cà chua 200 g thái lát, sắc nước, uống thay trà trong ngày, uống nóng hay lạnh đều được. Cũng có thể dùng nước ép cà chua và nước ép dưa hấu mỗi thứ 200 ml trộn đều, chia 2-3 lần uống trong ngày.==> về Vn con gái bạn M cứ đòi cà chua là vì lẽ này

Chữa tăng huyết áp: Sáng sớm, khi chưa ăn uống gì, lấy 1-2 quả cà chua, dùng nước sôi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, trộn thêm chút đường cho đủ ngọt, ăn sống. Mỗi liệu trình 10-15 ngày, nghỉ 3 ngày, sau đó lại tiếp tục liệu trình khác. Cách ăn này đặc biệt có ích với những người bị tăng huyết áp kèm theo xuất huyết dưới đáy mắt.

Chữa phồng tĩnh mạch do bị nghẽn: Dùng cà chua sống (thái mỏng hoặc nghiền thành bột nhão) đắp lên chỗ mạch máu bị phồng. Mỗi ngày làm một lần, khi bắt đầu thấy rát thì bỏ thuốc ra. Thuốc có tác dụng thông huyết và chống đau nhức.

Chữa dạ dày nóng cồn cào, miệng đắng: Nước ép quả cà chua 150 ml, nước ép quả sơn tra (táo mèo) 15 ml, hai thứ trộn đều uống, ngày 2-3 lần.

Chữa viêm gan mạn tính: Cà chua 250 g rửa sạch, thái miếng; thịt bò 100 g thái thành lát mỏng, thêm mỡ, mắm, muối…; làm món xào ăn với cơm hằng ngày. Món này có tác dụng bình can, ích huyết (điều hòa chức năng gan, bổ máu), kiện tỳ, tiêu thực (tăng cường chức năng tiêu hóa), có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị viêm gan mạn tính bằng thuốc, giúp cơ thể chóng phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Chú ý :

– Lượng axit hữu cơ trong cà chua sống tương đối lớn, có thể gây co thắt túi mật. Vì vậy, người bị bệnh sỏi mật không nên áp dụng các bài thuốc trên.

– Trong cà chua có một lượng nhỏ purin nên những người bị thống phong (bệnh gút) cần thận trọng, cần được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn khi muốn sử dụng.

Advertisements

16 thoughts on “cà chua – thứ bổ dưỡng ko thể thiếu

  1. Hi hi, em mê cà chua lắm, nên nhìn mấy trái đo đỏ này là tự dưng lại muốn … há miệng ra. Ở nhà mẹ mua cà chua chuẩn bị nấu món gì, là lúc kiểm tra lại thế nào cũng thâm hụt ít nhất vài trái ^______^

  2. mình lại ko biết ăn cà chua, ngày xưa toàn bị mẹ ép ăn, bằng cách mua những trái chín cây thật là bự rồi về nhúng vào nước sôi cho long cái lớp vỏ bên ngoài ra, sau đó rắc đường vào ăn, hồi đó mình sợ mùi cà chua sống lắm, nhắm mắt vào ăn thôi. Nhưng giờ thì mỗi lần đi chợ có khi mua hàng cân nếu thấy rẻ, tuần vừa rồi Aldi bên này bán có 85cent 1 cân quả chín còn bám cành cây to đùng đỏ mọng, về nấu canh chua cho trẻ con ăn, cho chúng ko còn có thói quen ko thích ăn cà chua như mẹ, kết quả phết đấy, hai đứa suốt ngày tranh nhau nhặt cà chua trong bát canh, hihi…

    • ấy là Mai làm theo kiểu ngoài ấy, còn trong mình cứ đẻ cả vỏ mà luộc. Mình thấy nhà bạn luộc rau muống cũng khía trái cà, sau đó lột bỏ vỏ…
      mình thích ăn cà sống thôi, cà chín cũng ăn mà ko thích, con gái thì ăn được cả hai, con trai giống mình, cà trong canh ko thích lắm, hắn cũng nhặt bỏ…vào chén cô chị 😀

  3. Hồi ở nhà mình hay ăn cà chua còn hơi xanh xanh chấm nước mắm. Sang đây thì cà chua là món rau được dùng nhiều nhất trong năm. Ngoài cà chua trong canh, cà chua với các món trứng thì còn sốt cà chua trong pasta các loại. Vẫn chưa dụ được tụi nhỏ ăn sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s