Trang chủ » nấu ăn » món thịt heo » Thịt kho tàu

Thịt kho tàu


Thịt kho tàu thì chỉ đến Tết mới ăn. Nhưng bên này…lúc nào cũng ăn được vì món này dễ ăn và để dành ăn trong vài ngày được. Nhớ ngày xửa ngày xưa, chừng 28-29 tết là nội kho 1 nồi thịt khổng lồ chừng 8kg, ăn cho mấy ngày tết. Còn bây giờ thức ăn ê chề, mẹ chỉ kho có 2kg mà ăn ko hết. Bên VN thì kho bằng nước dừa tươi, bên này nước dừa tươi ko có, mua dừa hộp đổ vào cũng chả ngon bằng. Thôi thì có gì làm nấy, có đi chợ thì cũng kho bằng nước dừa, còn ko thì kho bằng …nước lã vẫn ngon như thường

vật liệu

  • 2kg thịt đùi hay thịt vai  còn muốn ăn béo thì kho thịt ba rọi
  • nước mắm ngon
  • đường cát vàng
  • nước dừa tươi (2-3 trái)
  • 10 trứng
  • củ hành, củ tỏi băm nhuyễn

Cách làm

  • Thịt cắt miếng to cỡ nắm tay em bé
  • bắc 1 nồi nước sôi, bỏ thịt vào luộc sơ cho ra nước dơ và luộc sơ như vậy nước thịt mới trong
  • Bỏ nước dừa vào nồi, đun sôi, sau đó bỏ thịt vào, nếu thấy nước dừa chưa đủ ngập mặt thịt 1 lóng tay thì có thể cho thêm nước, cho 5 muỗng canh đường vào theo, nấu trên lửa nhỏ trong vòng 1h
  • trứng luộc chín, lột vỏ cho khéo, cái nào lỡ tay làm trầy xước vào phần lòng đỏ thì …nhờ ai đó ăn hộ chứ ko bỏ vào nồi thịt được vì sẽ làm nước đục
  • Chừng 1h coi nước thịt rút bớt, và nước thịt ngã sang màu vàng thì cho trứng vào, sau đó cho nước mắm vào. Nêm lại cho vừa ăn nhé!

****Thịt muốn ngon phải kho trong ít nhất 3-4h đồng hồ với lửa nhỏ. Thịt kho trên hình có ý nghĩa…tượng trưng vì mình kho ăn trong 1 buổi nên chỉ trong 45’, và thịt cắt cũng nhỏ cho mau mềm. Nếu kho trong 4h, tự dung nước thịt sẽ cho màu vàng hổ phách rất đẹp, còn mình kho ăn gấp nên cần sự trợ giúp của…nước màu dừa (chừng 1 muỗng café cho 1kg thịt)

Advertisements

13 thoughts on “Thịt kho tàu

  1. Đây là món tủ của người Nam. Chị cũng hay làm nhưng ít khi được ngon như í. Có lẽ tại không kho lâu đến 3-4 như Mèo nói?. Mà có bữa, thịt mỡ rất nhừ mà phần thịt nạc càng kho càng cứng là sao?

  2. Thịt nạc càng kho càng cứng là do lợn bây giờ toàn bị ăn bột tăng trọng, chị ăn thịt lợn cắp nách hay lợn rừng chị thấy khác ngay, đúng ko? hihi…
    Em thấy đĩa thịt kho tàu nhà LanSiêu lại nhớ nồi thịt kho của mẹ em, nhìn miếng thịt trong veo, óng màu cánh gián, phải dùng thìa xúc lên vì trông thì nguyên miếng mà thật ra đã nhừ tử lắm rồi, bỏ vào miệng là mỡ tan ra thơm lừng, ngon kinh khủng, chẹp chẹp…
    mèo ơi còn ko cho xin 1 đĩa về nấu nồi cơm nóng ăn đây!

  3. Cmt vô đây để dặn dò chút xíu, bà có làm dưa mắm thì làm theo kiểu dưa muối nghen, vì có người không ngửi mùi mắm được, cho nên là làm “dưa mắm giả” thoai…heheheh…(^___^)

  4. Pingback: Cơm thịt kho trứng « HanhNG's windows

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s