Trang chủ » làm bánh » bánh ngọt » bánh bò – bánh tiêu

bánh bò – bánh tiêu


Bánh bò này có hương vị y chang bánh bò ủ bằng cơm rượu, vì mình cũng dùng nước cơm rượu thiệt mà làm. Nhưng mình làm biếng chờ đợi mấy ngày trời nên « trợ lực » bánh bằng bột nổi bánh mì (yeast)

Vật liệu :

  • 400gr bột gạo
  • 100gr bột năng (hay 70gr bột năng + 30gr bột lồng đèn wheat starch)
  • 250gr đường + 300ml nước cốt dừa
  • 400 ml nước ( bạn Mèo dùng 100ml nước cơm rượu+300ml nước lã)
  • 1 gói bột nổi bánh mì (yeast)
  • 1 chút xíu muối

Cách làm :

  • Bột gạo, bột năng, bột lồng đèn, cùng với chút muối trộn kỹ
  • Hâm 400ml nước cho hơi ấm
  • Bỏ bột nổi vào một cái chén, lấy 1 chút nước trong phần 400ml nước ấm vừa hâm trộn bột nổi cho tan
  • Nhồi bột gạo, bột năng, bột lồng đèn vớt bột nổi cùng với lượng nước còn lại
  • Ủ bột trong 1h hay 1h30 tùy nhiệt độ ủ…mình ủ có 1h thôi, vì hôm nay nắng nóng, mình đậy tô bột bằng film thực phẩm xong cho « ẻm » ra ngoài nắng nằm chờ…
  • Nấu tan đường trong nước cốt dừa, chờ tới khi bột nổi thì trộn vào chung với phần bột, sau đó đậy lại, ủ thêm 1h nữa
  • Sau 1h, thấy bột sủi tăm thì ok, dùng muỗng quậy nhẹ cho đều, chia bột ra pha màu tùy thích


****Khi hấp phải thoa dầu vào khuôn, sau đó bỏ khuôn vào xửng độ chừng vài phút cho khuôn thiệt nóng thì mới rót bột vào hấp

****Bánh hấp từ 10-15’ thì chín, hấp lâu sẽ bị chai, nếu muốn chắc bánh chín chưa có thể dùng tăm xăm thử, thấy bột trong là ok rồi


Bình thường nướng bánh bỏ màu thì màu bị lợt đi, nên kỳ này hấp thấy màu cũng nhạt nhạt, nhưng khi bánh chín thì đậm lè đậm lét vầy nè…nhưng màu xịn nên ăn hổng sao hết …

màu vàng chóa luôn, nhờ vậy “ẻm” ăn ảnh quá chừng


rắc xíu mè ăn ngon vô cùng

rễ tre, rễ trúc

Bánh tiêu công thức ở đây

hai nhóc kiu là “bánh tiêu mập, bụng bự”

bánh tiêu có hình “chái tim”…một lớn, một nhỏ 😀

bánh tiêu “ngậm” bánh bò

“chái tim” bé nhỏ…cắt nó bằng cái cookie cutter

“chái tim” lớn là nặn hình rồi cán…

Advertisements

23 thoughts on “bánh bò – bánh tiêu

  1. Bánh tiêu hình “CHÁI TIM” kìa…hé..hé..Làm được rồi đó Mèo, lần sau tui bắt chước bà cắt hình “chái tim”…khà..khà… Nhìn đội quân bánh bò của bà Mèo nhớ các chuyến đi miền Tây, đi ngang qua phà quớ đi…Mà giờ đi cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu roài, hết thấy mấy “sàng/sề bánh bò” roài…hixhix…(^____^)

  2. Vậy sao không làm bánh bò đường thốt nốt?!

    Ủa, mấy hôm nay bên tui nghỉ lễ Quốc Khánh chứ có phải bên Pháp đâu mà sao hổng thấy món mới, bài mới dzị ta???…khà..khà…(^___^)

  3. Em cam on chi ve cong thuc banh bo hap nay! Vi em ko biet lam com ruou nen em cu nghi can phai co men ruou gi do moi lam duoc banh bo hap, ai ngo thay chi post len!
    Cho em hoi voi cong thuc nay thi minh lam duoc khoang bao nhieu cai vay chi? Co phai may cai khuon chi dung la may cai tach tra uong nuoc ko chi? Con cai hinh chiec banh no det det la khuon gi vay chi?
    Em cam on chi nhieu!

    • dẹt dẹt là cái chén soupe Minh Long 😀
      Còn khuôn thì lấy tách trà cũng ok, nhưng coi chừng cái tách cách nhiệt…có nghĩa là nhiều loại tách trà ko bị nóng phía bên ngoài…mình hấp bằng tách trà này 1 lần…và hấp hoài chai luôn
      loại khuôn mình làm là loại đồ sứ mise en bouche bán ở chợ…loại này nóng đều nên hấp rất tốt
      hôm bữa làm được khoảng 25 bánh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s