Món này là món dân dã khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng là món kinh hoảng của nhiều người…ko biết ăn mắm. Bạn Mèo là dân Nam bộ nên ăn mắm …từ nhỏ, từ mắm kho, mắm chưng, bún mắm, lẩu mắm…vân vân…và vân vân…Trùi, nhắc lẫu mắm thì nhớ lẫu mắm « Cây Bàng » ở Long Xuyên rồi. Lần nào về, nếu có đi châu Đốc thì đều ghé chỗ này ăn lẫu mắm. Phải nói là ngon hết xẩy
Qua đây thì càng thèm ăn mắm hơn vì nếu ko mang được mắm từ VN sang phải mua ở chợ VN bên này thì có nấu cũng chả ngon. Là vì để dự trữ lâu, họ muối mắm mặn ơi là mặn. Nấu gì, làm gì với nó đều phải thêm đường thiệt nhiều. Thành ra mất cả vị, chả ngon gì, chỉ là đỡ thèm thôi.
Hổm rày nhờ « thoát hiểm », bưng được 1 ít đặc sản này qua Tây. Ngày nào mở tủ lạnh cũng thấy nó…nhìn nó. Cho nên hôm nay lôi em mắm ruốc Trí Hải ra xào ba rọi. Nhưng tội nghiệp rằng bạn Mèo phải đóng tất cả cửa lớn, cửa nhỏ trong nhà lại để mà làm. Nhất là cửa nhà bếp. Và mở hệ thống lọc gió trong nhà bếp maximum luôn. Khi xào xong thì đốt 1 ít nhang trầm lên, rồi đóng chặt cửa, cho hệ thống lọc chạy tiếp. Cả tiếng sau mới dám mở cửa… 😛
Nhưng mà lâu lâu một lần, cực khổ…mà ăn ngon… 😛
Cách làm thì quá đơn giản
Vật liệu
- 200gr Thịt ba rọi xắt miếng vừa ăn
- 1 muỗng soupe tỏi, sả, ớt bằm nhuyễn
- 2 muỗng soupe mắm ruốc (thêm bớt tùy goût)
- chút đường
Cách làm
- Phi tỏi, sả, ớt cho thơm. Nếu sợ sặc ớt thì có thể cho ớt vào sau cũng được
- Cho thịt vào xào sơ; khi thịt vừa săn thì cho mắm ruốc vào
- Nêm chút đường nếu thấy mặn, ko thì thôi, vì mắm ruốc Trí Hải rất vừa ăn
- Cho vào chút xíu nước, đậy nắp, để lửa nhỏ hầm trong khoảng 15’
****Nếu thích sệt thì để cạn hết nước, còn mình thì thích có chút nước …để chấm rau thơm. 😛
P/S : để ngăn chặn tình huống “hao cơm”…bạn Mèo trước khi ăn đã xơi 1 trái chuối, và 1 trái pomme, thế nhưng vẫn xơi tiếp 1 chén cơm đầy thiệt đầy… 😛
Món này nhìn thôi đã không cầm được nước… miếng. Món này hợp nhất là khi trời lạnh măm với cơm nóng, chẹp chẹp…
mấy hôm nay bên em vừa mưa, vừa lạnh…nên mới làm món này đấy chị ạ!
Eo ôi, nhìn cái tô cuối cùng kia là đủ mắt chữ o, mồm chữ “xin một miếng” rùi chị ơi.
Trông thật là đậm đà, mềm mại, để mừ chẹp chẹp chẹp 😛
hị hị
…
đấy là e vừa ăn trưa 😛
ngoài em có cà pháo mắm tôm cũng …giết người đấy em ạ!
Nghĩ ăn cơm nóng với thịt kho ruốc kèm vài lát dưa chuột sao mà nhớ mùa đông thế 😀
mùa thu thôi chị ui…bên em giờ 12-13°C nên ăn món này …rất là hợp 😛
hí hí hôm rồi em ăn 2 ngày.. ôi bụng thì no nốc… mà cứ muốn ăn hoài.
chị cũng ăn hai ngày luôn!
mà nè…”hàng xóm” nhà em chịu nổi mùi này sao? 😛
Hàng xóm em không biết em ăn, em ăn o trong bếp ăn 1 mình hahaha chứ em nghe còn mùi nữa nói gì người khác haha
Vote hình thoai nha, vì bạn Mèo làm thấy ngon và đẹp chứ bạn H là không ăn được món này…ak..ak… “dân miền Tây đẻ lộn” nè…khà..khà…(^__^)
hihi…ko ăn nhưng nghe mùi chắc cũng hổng đến nỗi “chạy té khói ” chứ??? 😛
Mùi này thì không sao, vì là ở nhà tui, có mình ba tui ăn mắm à, thỉnh thoảng mẹ tui cũng làm món này cho ba tui ăn. Mẹ tui không ăn được mắm nghen, mà làm món mắm mới ghê…(^__^)
Nhưng mùi bún mắm là chạy té khói đó Mèo…ak..ak… (^__^)
vậy phải phục bác gái sát đất đó…tất cả vì đức lang quân nhỉ!
mùi bún mắm do có bỏ ngải bún nên mùi nặng lắm!
ngải bún là cái chi chi, bạn H hổng biết. Không ăn được nhưng cũng tò mò muốn biết…hé..hé…(^___^)
ngải bún nó giống củ gừng, hay củ nghệ vậy đó,
mùi nó cũng lạ lạ
cũng giống giống riềng…
chả biết nói sao
nhưng nó là gia vị ko thể thiếu để nấu bún mắm và bún nước lèo Sóc Trăng
Còn món mắm khác mà mẹ tui làm cũng thuộc hàng “nhứt nhỉ” (theo chấm điểm của ba tui) đó là mắm tép trộn đu đủ đó Mèo…Tép nhờ mua ở quê, mấy chị họ sơ chế, gởi lên, rồi mẹ tui làm tiếp. Khi mà ăn được rồi thì ba tui ăn mắm tép trộn đu đủ còn tụi tui ăn…đu đủ trộn thịt ba chỉ luộc…Chùi ui, nhắc đến lại thèm vì lâu roài không có được ăn…hụ..hụ…(^__^)
tui cũng khoái ăn đu đủ kèm thịt ba rọi
còn mấy con tép thì tui ngó…
thấy nguên con nên cũng…sờ sợ…nên ăn vài con là cùng!
Cái tên mắm ruốc Trí Hải này nghe quen lắm nè, ở Bà Rịa Vũng Tàu hay ở đâu quên rồi Mèo, ai đi cũng ghé mua mà tui nhớ hoài không ra nổi địa danh…ak..ak… 😦
Trí hải ở bà rịa Vũng tàu đó chị HanhNG ơi. Đi là hay duoc vát về 1 keo
chi k ăn mắm nên quên rồi ha chi
Vậy là chị nhớ mang máng mà cũng chính xác quá hả?…heheheh….(^__^)
Dạ, mang máng mà chính xác vô cùng
bi giờ mắm Trí Hải mua cũng dễ rồi, ko cần ra tới Bà Rịa mới mua được
Pingback: Dưa mắm « HanhNG's windows
Lâu lâu rồi ko xào mắm, chưng mắm. Nghe Mèo tả tỉ mỉ từng công đoạn lại càng thèm. Trời trở lạnh rồi, món này ăn cơm nóng đã phải biết…
nghe nhắc thì thèm rồi
bữa nào sẽ tới mắm chưng cho coi nghen 😛
Chẹp, tớ cũng rất thích cái món này, ăn bắt cơm kinh khủng nhỉ Mèo nhỉ.
bởi vậy mới ăn chuối trước cho no đấy…
nếu ko mình ăn đến nỗi …đứng dậy ko nổi luôn