Trang chủ » nấu ăn » món thịt heo » Ba rọi xào mắm ruốc

Ba rọi xào mắm ruốc

Món này là món dân dã khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng là món kinh hoảng của nhiều người…ko biết ăn mắm. Bạn Mèo là dân Nam bộ nên ăn mắm …từ nhỏ, từ mắm kho, mắm chưng, bún mắm, lẩu mắm…vân vân…và vân vân…Trùi, nhắc lẫu mắm thì nhớ lẫu mắm « Cây Bàng » ở Long Xuyên rồi. Lần nào về, nếu có đi châu Đốc thì đều ghé chỗ này ăn lẫu mắm. Phải nói là ngon hết xẩy

Qua đây thì càng thèm ăn mắm hơn vì nếu ko mang được mắm từ VN sang phải mua ở chợ VN bên này thì có nấu cũng chả ngon. Là vì để dự trữ lâu, họ muối mắm mặn ơi là mặn. Nấu gì, làm gì với nó đều phải thêm đường thiệt nhiều. Thành ra mất cả vị, chả ngon gì, chỉ là đỡ thèm thôi.

Hổm rày nhờ « thoát hiểm », bưng được 1 ít đặc sản này qua Tây. Ngày nào mở tủ lạnh cũng thấy nó…nhìn nó. Cho nên hôm nay lôi em mắm ruốc Trí Hải ra xào ba rọi. Nhưng tội nghiệp rằng bạn Mèo phải đóng tất cả cửa lớn, cửa nhỏ trong nhà lại để mà làm. Nhất là cửa nhà bếp. Và mở hệ thống lọc gió trong nhà bếp maximum luôn. Khi xào xong thì đốt 1 ít nhang trầm lên, rồi đóng chặt cửa, cho hệ thống lọc chạy tiếp. Cả tiếng sau mới dám mở cửa…     😛

Nhưng mà lâu lâu một lần, cực khổ…mà ăn ngon…   😛

Cách làm thì quá đơn giản

Vật liệu

  • 200gr Thịt ba rọi xắt miếng vừa ăn
  • 1 muỗng soupe tỏi, sả,  ớt bằm nhuyễn
  • 2 muỗng soupe mắm ruốc (thêm bớt tùy goût)
  • chút đường

Cách làm

  • Phi tỏi, sả, ớt  cho thơm. Nếu sợ sặc ớt thì có thể cho ớt vào sau cũng được
  • Cho thịt vào xào sơ; khi thịt vừa săn thì cho mắm ruốc vào
  • Nêm chút đường nếu thấy mặn, ko thì thôi, vì mắm ruốc Trí Hải rất vừa ăn
  • Cho vào chút xíu nước, đậy nắp, để lửa nhỏ hầm trong khoảng 15’

****Nếu thích sệt thì để cạn hết nước, còn mình thì thích có chút nước …để chấm rau thơm.   😛

P/S : để ngăn chặn tình huống “hao cơm”…bạn Mèo trước khi ăn đã xơi 1 trái chuối, và 1 trái pomme, thế nhưng vẫn xơi tiếp 1 chén cơm đầy thiệt đầy…   😛

27 thoughts on “Ba rọi xào mắm ruốc

  1. Eo ôi, nhìn cái tô cuối cùng kia là đủ mắt chữ o, mồm chữ “xin một miếng” rùi chị ơi.
    Trông thật là đậm đà, mềm mại, để mừ chẹp chẹp chẹp 😛
    hị hị

    đấy là e vừa ăn trưa 😛

      • Mùi này thì không sao, vì là ở nhà tui, có mình ba tui ăn mắm à, thỉnh thoảng mẹ tui cũng làm món này cho ba tui ăn. Mẹ tui không ăn được mắm nghen, mà làm món mắm mới ghê…(^__^)

        Nhưng mùi bún mắm là chạy té khói đó Mèo…ak..ak… (^__^)

            • ngải bún nó giống củ gừng, hay củ nghệ vậy đó,
              mùi nó cũng lạ lạ
              cũng giống giống riềng…
              chả biết nói sao
              nhưng nó là gia vị ko thể thiếu để nấu bún mắm và bún nước lèo Sóc Trăng

          • Còn món mắm khác mà mẹ tui làm cũng thuộc hàng “nhứt nhỉ” (theo chấm điểm của ba tui) đó là mắm tép trộn đu đủ đó Mèo…Tép nhờ mua ở quê, mấy chị họ sơ chế, gởi lên, rồi mẹ tui làm tiếp. Khi mà ăn được rồi thì ba tui ăn mắm tép trộn đu đủ còn tụi tui ăn…đu đủ trộn thịt ba chỉ luộc…Chùi ui, nhắc đến lại thèm vì lâu roài không có được ăn…hụ..hụ…(^__^)

  2. Cái tên mắm ruốc Trí Hải này nghe quen lắm nè, ở Bà Rịa Vũng Tàu hay ở đâu quên rồi Mèo, ai đi cũng ghé mua mà tui nhớ hoài không ra nổi địa danh…ak..ak… 😦

  3. Pingback: Dưa mắm « HanhNG's windows

Gửi phản hồi cho lansieu Hủy trả lời