Trang chủ » làm bánh » bánh mặn » bánh bao nhân thịt và nhân cadé

bánh bao nhân thịt và nhân cadé

Đây là thứ bánh mà cả nhà đều thích. Lúc mới sang Pháp mình cùng làm với má chồng nên công thức này là học từ má.

Mình thường làm bánh bằng loại bột mì hiệu Francine của Pháp, chứ chưa bao giờ làm bằng bột bánh bao của tiệm tàu.

 

Vật liệu :

Phần bột

–         1 kg bột mì dai ( farine de blé fluide )

–         200 =>250gr đường ( con gái thích vỏ ngọt )

–         8=>10 muỗng canh dầu ăn

–         2 gói bột nổi bánh mì ( yeast loại 7 g)

–         1 gói levure chimique ( baking powder)

–         420 ml sữa tươi

–         2 muỗng café dấm

–         2 lòng trắng trứng

 

Phần nhân:

–         1 kg thịt băm

–         Vài tai nấm đông cô cắt nhỏ

–         2 củ hành tây cắt hột lựu ( bỏ vào miếng vải thưa vắt bớt nước )

–         1 củ sắn nhỏ ( nếu dung loại đông lạnh thì phải vắt hết nước )

–         3 trứng gà luộc chin: 1 trứng cắt làm 8

==>nhân bánh còn tùy ý thích mỗi người. Có bạn thích bỏ thêm xá xíu, trứng cút, hay long đỏ trứng muối. Công thức nào cũng ngon hết, nhưng mình ko có rảnh làm xá xíu, còn trứng cút thì mắc quá ^__^

 

Cách làm

1)      Làm bột cái

–         Hâm 60ml sữa trong lò vi sóng, khoảng 30s

–         Bỏ 2 gói bột nổi bánh mì + 1 muỗng bột + 1 chút xíu đường vào cái tô +sữa tán đều hỗn hợp, sau đó ủ lại khoảng 10’

 

2)      Làm bột:

–         Bỏ dường + dầu ăn + dấm  lên bếp, dùng lửa nhỏ quậy cho tan đường

–         Hâm âm ấm sữa còn lại trong lò vi sóng

–         Bỏ bột vào cái thau lớn, sau đó trộn với baking powder cho đều, khui một lỗ trũng trong thau bột rồi cho bột cái, trứng, dầu, đường, sữa…nhồi tới khi bột mịn, thành khối ko dính tay.

–         Nếu khi nhồi xong mà bột vẫn còn hơi âm ấm thì ủ chừng 45’ là bột đã nổi gấp đôi có thể bắt bánh ngay.

–         Sau khi bắt bánh ủ them chừng 45’ rồi hẳng hấp.

–         Nước hấp bánh bỏ vào vài muỗng dấm sẽ giúp bánh trắng hơn




Mấy cái bánh xấu mình lật ngược lại, bắt thành heo mập, nhà ko có tiêu hột nên lấy chocolate chấm mắt. Sau khi hấp ẻm lem luốc thế này

Bánh nhân cadé

Cách làm kem cadé hay custard

Vật liệu cho 22 bánh:

  • 20cl crème tươi dạng lỏng
  • 10cl sữa tươi

 

  • 1 ít vanille
  • 4 lòng đỏ trứng
  • 2 -3 muỗng soupe đường
  • 1 muỗng soupe bột bắp

Cách làm

  • Bỏ sữa + kem tươi + vanille vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi
  • Trong khi đó, dùng phới đánh long đỏ trứng + đường cho đều, sao đó bỏ bột bào, trộn đều
  • Khi sữa + kem sôi, chế từng chút một vào hỗn hợp trứng, vừa chế vừa khuấy đều tay, xong bắc lên bếp khuấy tiếp tới khi kem thiệt đặc.

17 thoughts on “bánh bao nhân thịt và nhân cadé

  1. Yeast tiếng Pháp là Levure de boulagerie
    Có nhiều loại lắm, nhưng trong Auchan có khoảng 3 loại:
    – hiệu Francine
    – hiệu Vahiné
    – hiệu Dr.Oetker : mình hay dùng hiệu này…gói xanh lá cây gồm 3 gói nhỏ

  2. Rất muốn làm quen Chị , xin cho em hỏi khi cho men ( bột nổi bánh mì có làm bánh bị ngà không Chị , khi chưa biết Chị em có làm nhưng bánh không được trắng ) Bánh của Chị coi hấp dẫn qúa có lẽ nhờ trứng , À, thì ra vừa cho 2 muỗng café dấm vào nhồi chung với bột nữa , hay qúa . Thanks

    • Mèo đi vắng hơi lâu, để chị thay chị Mèo trả lời giùm em luôn nghe. Theo chị thì men (yeast) không ảnh hưởng đến bánh trắng hay là bánh ngà, mà loại bột em dùng là unbleached hay là bleached. Loại unbleached làm bánh thì bánh không được trắng toát, hơi ngà, vì khi làm bột người ta không tẩy bột. Vì vậy, nếu dùng loại bột này em nên để thêm vài muỗng giấm/dấm vào bột khi nhồi & vào nước khi hấp bánh <– như chị Mèo chỉ ở trên. Như vậy bánh cũng trắng trẻo xinh đẹp…(^___^)

  3. Chao chi, chi huong dan cach lam rat ro va mach lac , de hieu , toi cam on chi nhieu , nhung cho toi hoi them chi nhe , sao banh lai ko ro net nhu ngoai tiem vay chi., co cach nao lam cho ro net banh ko chi , mong chi hoi am, than chao chi.

    • bánh này mình ủ cho thiệt nổi nên nó ko rõ nét. Có người thích bắt bánh xong thì hấp ngay, bánh sẽ rất đẹp, nhưng độ xốp không nhiều. Mẹ chồng mình thích bánh hấp như vầy, nhưng chồng và các con mình thì thích bánh thiệt nổi, thiệt xốp, nên mình ủ thêm 45′

  4. Thanks bạn, Bạn vui tính và chỉ rấr rõ rang, cho mình hỏi khi làm nhân xong co cần chia rang từng viên nhỏ để dông cứng lạn mới bắt bánh phải không.

Bình luận về bài viết này